• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tu Mơ Rông: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế

Tu Mơ Rông: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế

Tu Mơ Rông: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế

Từ 25-26/4, tại Làng tái định cư Tu Thó, Tu Mơ Rông sẽ diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.

cac-doi-thi-trong-hoi-thi-am-thuc-duoc-lieu-quoc-te-voi-chu-de-am-thuc-duoc-lieu-tinh-hoa-nui-rung-ngoc-linh-1713915145.jpg
Các đội thi trong Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. (Ảnh: Trần Nghĩa)

Được biết, hội thi năm nay đã thu hút được 22 đội tham gia, gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn và 9 đội khách mời đến từ các quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Hội thi chia làm 2 bảng, gồm bảng dành cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên cả nước.

Các đội sẽ thi nấu ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây và các món ăn tự chọn mang hương vị vùng miền. Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Sâm dây sử dụng trong hội thi sẽ được huyện cấp phát miễn phí.

Đối với việc xác lập kỷ lục Việt Nam về món ăn chế biến từ đẳng sâm (sâm dây), mỗi đội dự thi chế biến và nấu ít nhất 6 món ăn chính có sử dụng thành phần nguyên liệu từ sâm dây Tu Mơ Rông. Các đội chuẩn bị sẵn công thức, cách làm từng món và gửi cho Ban tổ chức hội thi để làm tư liệu xác lập kỷ lục Việt Nam… Món dự thi khuyến khích là các món đặc sản, món mang đậm hương vị đặc trưng của đơn vị, của địa phương.

cac-doi-thi-da-sang-tao-nhieu-mon-an-ngon-va-doc-dao-tu-duoc-lieu-sam-day-1713915145.jpg
Tại hội thi năm ngoái, các đội thi đã sáng tạo nhiều món ăn ngon và độc đáo từ dược liệu sâm dây. (Ảnh: Trần Nghĩa)

Các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Đầu bếp trẻ nổi tiếng Việt Nam; các đầu bếp đến từ Đài Loan, Pháp sẽ trực tiếp chấm và phân định giải thưởng cho các đội. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên tiêu chí trình bày hấp dẫn, món ăn kết hợp nguyên liệu phù hợp.

Khác với năm ngoái, hội thi ẩm thực dược liệu năm nay còn có sự quan tâm và tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một sự khẳng định của bạn bè quốc tế đối với sức hút và giá trị của sâm dây Tu Mơ Rông.

hoi-thi-duoc-ky-vong-se-giup-tang-hieu-qua-quang-ba-san-pham-sam-day-huyen-tu-mo-rong-den-rong-rai-nguoi-tieu-dung-1713915145.jpg
Hội thi được kỳ vọng sẽ giúp bật tăng hiệu quả quảng bá sản phẩm sâm dây huyện Tu Mơ Rông đến người tiêu dùng. (Ảnh: Trần Nghĩa)

Qua Hội thi, huyện Tu Mơ Rông còn có kế hoạch in thành sách các công thức chế biến món ăn từ sâm dây và phát hành rộng rãi đến mọi người.

Hội thi ẩm thực dược liệu lần này cũng là dịp để các địa phương trong và ngoài tỉnh giới thiệu những món ngon đến với du khách gần xa, qua đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, du lịch của địa phương.

Bên cạnh Hội thi ẩm thực, huyện Tu Mơ Rông cũng tổ chức Liên hoan cồng chiêng, xoang thanh thiếu niên trường học lần thứ 2/2024; Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá” dành cho giáo viên và học sinh lần thứ 2; Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông năm 2024; Cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo Sâm Ngọc Linh; Cuộc thi Video clip Giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông và thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội về hội thi ẩm thực lần này./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 0
Tháng 06 : 205
Năm 2024 : 1.177
Năm trước : 44.646
Tổng số : 67.562