• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Làng tái định cư Tu Thó thành vùng trồng hoa hồng Bulgaria lớn nhất Kon Tum

Xây dựng Làng tái định cư Tu Thó thành vùng trồng hoa hồng Bulgaria lớn nhất Kon Tum

Xây dựng Làng tái định cư Tu Thó thành vùng trồng hoa hồng Bulgaria lớn nhất Kon Tum

Ngày 20/4, UBND xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) phối hợp với người dân Làng tái định cư Tu Thó tổ chức trồng 4.000 cây hoa hồng Bulgaria trên diện tích 5.000m2.

Người dân Tu Thó trồng hoa hồng. Ảnh: VP

 

Diện tích này do ông Nguyễn Văn Hiệp (thôn Tu Thó) liên kết với 10 hộ đồng bào Xơ Đăng trồng. Đây là giống chất lượng cao, giá 300.000 đồng/cây, được nhập từ Bulgaria, qua đường máy bay. Trước khi trồng, bà con đã được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật làm đất, bón phân, dưỡng cây. Khi các đảm bảo kiện, 4.000 cây hoa hồng đã được xuống giống.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, loại hoa này rất quý, được sử dụng để làm trà, rượu và lấy tinh dầu làm nước hoa, mỹ phẩm. Làng tái định cư Tu Thó có độ cao trên 1.600m so với mực nước biển. Ông đã trồng thử nghiệm hoa hồng Bulgaria, kết quả cứ 30 ngày, cây cho hoa và hoa có mùi thơm vô cùng dễ chịu.

Xác định Tu Thó thích hợp cho việc trồng hoa hồng Bungaria, ông đã mạnh dạn liên kết với dân để trồng. Sản phẩm thu được, ông sẽ bao tiêu toàn bộ cho người dân để phơi khô làm trà; tự chiết xuất lấy tinh dầu để bán cho các đối tác làm mỹ phẩm, nước hoa. Hiện, ông Hiệp đã nhận được nhiều đơn đặt hàng cung cấp tinh dầu cho các đối tác trong nước và quốc tế. Dù đơn hàng đã có nhưng cái khó là diện tích chưa đủ để cung cấp. Vì thế, lộ trình trong năm tới, ông Hiệp sẽ mở rộng liên kết trồng hoa hồng với diện tích cả trăm hécta, lớn nhất Kon Tum, nhằm tạo vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu tinh dầu.

Ông Võ Trung Mạnh-Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, trong định hướng phát triển, Tu Thó sẽ đẩy mạnh phát triển trồng dược liệu và phát triển du lịch. Trồng hoa hồng là một mô hình sản xuất mới, với kỳ vọng vừa phục vụ phát triển du lịch, vừa đa dạng hoá sinh kế cho đồng bào nơi đây. Huyện sẽ giao ngành chuyên môn tham gia nghiên cứu, hỗ trợ để mô hình liên kết trồng hoa hồng mang lại hiệu quả cho bà con như kỳ vọng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 0
Tháng 06 : 205
Năm 2024 : 1.177
Năm trước : 44.646
Tổng số : 67.562