A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý kiến kết luận của đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô.

Ý kiến kết luận của đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô.

Ngày 09 tháng 8, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Thông báo số 77/TB-UBND về Ý kiến kết luận của đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô.

Chiều ngày 07/8/2023, đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô (Công ty) theo đề nghị của Công ty liên quan đến việc trồng dược liệu (Sâm Ngọc linh) dưới tán rừng thuộc lâm phần Công ty đang quản lý, bảo vệ. 

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng HĐNDUBND, Phòng Dân tộc, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm huyện.

Đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận

Sau khi nghe Công ty báo cáo tình hình các hộ dân liên kết trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng thuộc lâm phần do Công ty quản lý và các kiến nghị đối với huyện; ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận:
Việc tăng cường phối hợp giữa Công ty và chính quyền địa phương trong nhiệm vụ trồng, quản lý trồng dược liệu dưới tán rừng (đặc biệt là Sâm Ngọc linh) là hết sức cần thiết nhằm bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc linh trên địa bàn.
 1. Đề nghị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô.
- Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa Công ty và chính quyền địa phương (huyện, xã) trong công tác đấu tranh, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc linh.
- Phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện xây dựng và hoàn thiện Quy chế phối hợp giữa Công ty và chính quyền địa phương trong việc quản lý dược liệu dưới tán rừng (đặc biệt là Sâm Ngọc linh).
- Nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần Công ty thuê, quản lý, cụ thể:
+ Ưu tiên cộng đồng, nhóm hộ, hộ nhận khoán trồng Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, không đồng ý xét duyệt cộng đồng, nhóm hộ, hộ nhận khoán liên doanh với bên thứ 3 (nếu huyện không có ý kiến giới thiệu và tỉnh chưa cho chủ trương).
+ Ban hành thông báo việc thực hiện quy trình, trình tự đăng ký trồng Sâm Ngọc linh dưới tán rừng do Công ty quản lý; hướng dẫn các hộ đã trồng trước đây khai báo, đăng ký và thực hiện đúng quy trình; Cùng với UBND các xã xây dựng hồ sơ pháp lý vùng trồng: số luống, số hàng, số năm tuổi; xuất xứ giống mua từ đâu; đã được kiểm định gen hay chưa; chụp hình ảnh lưu...
+ Nghiêm cấm việc chặt cây rừng làm lán trại, chặt thế hệ cây tái sinh và tạo khoảng trống trong rừng, làm giàn che, khung lưới sắt có ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của rừng.
+ Định kỳ hàng tuần, Công ty phối hợp với thôn, xã tuần tra, kiểm tra trên lâm phần quản lý (kết hợp kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và lấy mẫu ngẫu nhiên Sâm Ngọc linh khi có yêu cầu của huyện, của hộ gia đình hoặc có phản ảnh, nghi ngờ không phải Sâm Ngọc linh); lập biên bản kiểm tra đối với từng trường hợp được kiểm tra.
+ Thông báo kết quả kiểm tra báo cáo UBND huyện (qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hạt Kiểm lâm) để có hướng xử lý đối với những vi phạm (nếu có).
+ Định kỳ hằng tháng, Công ty có báo cáo về biến động của diện tích Sâm Ngọc linh (trồng mới, thu hoạch, dịch bệnh…) để UBND xã và UBND huyện cập nhật kết quả báo cáo về tỉnh theo quy định; kể cả hợp đồng liên kết với các đơn vị khác theo chủ trương của tỉnh.
2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo UBND các xã trong việc phối hợp các Công ty, doanh nghiệp được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất trồng dược liệu trên địa bàn để khai báo, quản lý chỉ dẫn địa lý vùng trồng. Hoàn thành trước ngày 15/8/2023.
3. Hạt Kiểm lâm.
Phối hợp với Công ty trong việc hoàn thiện Quy chế phối hợp giữa Công ty và chính quyền địa phương trong việc quản lý dược liệu dưới tán rừng (đặc biệt là Sâm Ngọc linh). Tham mưu, đề xuất UBND huyện họp để thông qua quy chế.
4. Ủy ban nhân dân các xã.
- Quán triệt chủ trương, quan điểm của huyện, của Công ty liên quan đến bảo vệ, phát triển thương hiệu Sâm Ngọc linh đến từng người dân.
- Tăng cường công tác quản lý chất lượng nguồn giống Sâm Ngọc linh do người dân trồng trên địa bàn; hướng dẫn các hộ đã trồng trước đây khai báo, đăng ký và thực hiện đúng quy trình của công ty ban hành và chủ trì, phối hợp xây dựng hồ sơ pháp lý vùng trồng: tên hộ, số luống, số hàng, số năm tuổi; xuất xứ giống mua từ đâu; đã được kiểm định gen hay chưa; chụp hình ảnh lưu...
- Phối hợp với Công ty tuần tra, kiểm tra và rà soát, thống kê cụ thể danh sách các hộ dân trồng Sâm Ngọc linh trên lâm phần của Công ty quản lý (kết hợp kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và lấy mẫu ngẫu nhiên khi có yêu cầu của huyện, của hộ gia đình hoặc có phản ánh, nghi ngờ không phải Sâm Ngọc linh); phối hợp với Công ty, cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ chất lượng nguồn giống đầu vào.


 Tập tin đính kèm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 60
Hôm nay : 0
Tháng 11 : 90
Năm 2023 : 44.553
Năm trước : 21.670
Tổng số : 66.292